Việt Nam cùng 10 nước Đông Nam Á diễn tập ứng cứu sự cố tấn công ransomware vào tổ chức y tế - VNCERT
VIệT NAM CùNG 10 NướC ĐôNG NAM Á DIễN TậP ứNG CứU Sự Cố TấN CôNG RANSOMWARE VàO Tổ CHứC Y Tế
25/02/2021 10:26:56

Ngày 24/6/2021, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC), Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã chủ trì tổ chức buổi Diễn tập quốc tế ASEAN - Nhật Bản 2021 với chủ đề  “Phối hợp ứng cứu tấn công mạng vào cơ quan nhà nước qua lỗ hổng VPN và phòng chống tấn công mã độc tống tiền (ransomware) vào tổ chức y tế” cho hơn 200 thành viên Mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia, các đơn vị CNTT của các Bộ, ban, ngành, các cơ quan trung ương, các tỉnh và thành phố trên toàn quốc.

Phó cục trưởng Hoàng Minh Tiến phát biểu khai mạc buổi diễn tập ASEAN – Nhật Bản

 

Ông Hoàng Minh Tiến, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin cho biết đây là năm thứ 9 các quốc gia ASEAN và Nhật Bản tổ chức diễn tập không gian mạng từ xa.

Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) trước đây là đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia vào diễn tập quốc tế trong những năm đầu khi sự kiện mới được tổ chức. Tuy nhiên, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chủ trương triển khai diễn tập quốc tế ASEAN-Nhật Bản cho nhiều đơn vị trong nước tham gia. Với mục đích để giúp các tổ chức trong nước tiếp cận với cách diễn tập quốc tế, vừa góp phần nâng cao năng lực ứng phó sự cố cho cán bộ vừa tăng cường các kênh kết nối trong nước khi có sự cố.

Theo Ban Tổ chức, buổi diễn tập được xây dựng trên cơ sở các tấn công mạng thực tế đã xảy ra và dựa trên các xu hướng mới nhất về công nghệ và các mối đe dọa tiềm ẩn nên diễn tập còn tạo điều kiện cọ sát và nâng cao nhận thức, nâng cao năng lực cho cán bộ tham gia.

Tại Việt Nam, trong bối cảnh bệnh dịch Covid 19, diễn tập ASEAN-Nhật Bản 2021 được tổ chức theo hình thức trực tuyến, trong đó có 1 điểm trực tiếp tại Hà Nội do Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC), Cục An toàn thông tin (ATTT), Bộ TT&TT là đầu mối giao tiếp với quốc tế và điều phối chương trình diễn tập. Các thông tin trao đổi với các quốc gia khác và giữa các điểm sẽ được truyền trực tiếp từ VNCERT/CC tới hơn 200 điểm cầu trên cả nước qua các kênh liên lạc sử dụng trong quá trình diễn tập.

Diễn tập tại đầu cầu Hà Nội

Theo VNCERT/CC, chương trình diễn tập quốc tế ASEAN – Nhật Bản 2021 nhằm nâng cao năng lực phối hợp và ứng phó sự cố của các đơn vị, nắm rõ quy trình xử lý, cách thức liên lạc, phối hợp chia sẻ thông tin với mạng lưới khi có các tình huống tương tự xảy ra trên thực tế. Các đơn vị sẽ được tham gia các tình huống thực tế với điều phối viên cũng như các cơ quan, tổ chức trong lĩnh vực ATTT để cùng nhau thảo luận, chia sẻ về các phương án ứng cứu sự cố nhằm tăng cường khả năng ứng cứu sự cố quốc gia.

Các cán bộ tham gia diễn tạp tại điểm cầu VNCERT/CC – Hà Nội

Cũng tại cuộc diễn tập, Quyền Giám đốc VNCERT/CC Nguyễn Đức Tuân chia sẻ trong an toàn thông tin có ba yếu tố quan trọng là công nghệ, con người, quy trình. Diễn tập ASEAN – Nhật Bản thiên về quy trình nhiều hơn vì quy trình rất quan trọng để đảm bảo khi có sự cố sẽ xử lý được kịp thời và bài bản khi đơn vị gặp các sự cố an toàn thông tin mạng. Thông qua buổi diễn tập các thành viên mạng lưới sẽ thảo luận, chia sẻ trực tiếp những khó khăn và kinh nghiệm trong việc ứng cứu sự cố.

Buổi diễn tập ASEAN – Nhật Bản là cơ hội cho các thành viên mạng lưới được tiếp cận kịch bản gắn với thực tế, gắn với quốc tế hơn. Đây cũng là cơ hội thành viên mạng lưới có thể nắm bắt được các đầu mối để sẵn sàng khi cần thiết để kịp thời hỗ trợ lẫn nhau.

 

TBT - VNCERT


Bài cùng chuyên mục:

- Công bố Danh sách các tên định danh hợp lệ theo quy định của Nghị định 91/2020/NĐ-CP (01/04/2021)
- Hội thảo cho sinh viên tại Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng (24/11/2020)
- Bắc Ninh tổ chức đào tạo kiến thức và diễn tập ứng cứu sự cố về an toàn thông tin (22/11/2020)
- Cục ATTT ký Bản ghi nhớ hợp tác với Trường Đại học Duy Tân (16/11/2020)
- Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác Giữa Trung tâm VNCERT/CC và Trường Đại học CNTT&TT Việt-Hàn (15/11/2020)

 
Cơ quan chủ quản: CỤC AN TOÀN THÔNG TIN - TRUNG TÂM ỨNG CỨU KHẨN CẤP KHÔNG GIAN MẠNG VIỆT NAM
Giấy phép số: 303/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 4/10/2006
Chịu trách nhiệm chính - Quyền Giám đốc Trung tâm VNCERT/CC: Ông Nguyễn Đức Tuân
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà 115 Trần Duy Hưng - Phường Trung Hoà - Quận Cầu Giấy - TP. Hà Nội
Điện thoại: 84.24.36404421; 36404424; Fax: 84.24.36404425 | Email: office@vncert.vn; Website: www.vncert.gov.vn